บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร ประวัติศาสตร์ เวียดนาม อพยพ สงครามเวียดนาม โฮจิมินห์ ลี้ภัยการเมือง แจง พิจิตรพิศมัย Pira Story

บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร: ตามรอยประวัติศาสตร์ชาวเวียดนามอพยพ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

บ้านหลวงประเทืองคดี นายกเทศมนตรีเมืองพิจิตรคนแรก ผู้ริเริ่มสร้างตลาดวังกรด: บ้านตึกหลังแรกในตลาดวังกรด หลักฐานชิ้นสำคัญที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวเวียดนามที่อพยพเข้ามาอยู่ไทยพร้อมกับโฮจิมินห์ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

พาชมบ้านของหลวงประเทืองคดี นายกเทศมนตรีเมืองพิจิตรคนแรก ผู้ริเริ่มสร้างตลาดวังกรด: บ้านตึกหลังแรกในตลาดวังกรด หลักฐานชิ้นสำคัญที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวเวียดนามที่อพยพเข้ามาอยู่ไทยพร้อมกับโฮจิมินห์ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2
⭐ พิพิธภัณฑ์บ้านหลวงประเทืองคดี วังกรด ย่านเก่าวังกรด จังหวัดพิจิตร
⏰ วันเวลาเปิด: 8.00 – 17.00 น.
📞 โทร: 0898568945
บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร ประวัติศาสตร์ เวียดนาม อพยพ สงครามเวียดนาม โฮจิมินห์ ลี้ภัยการเมือง แจง พิจิตรพิศมัย Pira Story

::: ประวัติของหลวงประเทืองคดี :::

ชื่อเดิมของ “หลวงประเทืองคดี” คือ นายชม ผดุงศิริ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2425 รับราชการเป็นอัยการ และเป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อชุมชนตลาดวังกรด เพราะเป็นคนที่ริเริ่มและสนับสนุนให้มีการสร้างตลาดวังกรดและศาลเจ้าพ่อวังกลม
บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร ประวัติศาสตร์ เวียดนาม อพยพ สงครามเวียดนาม โฮจิมินห์ ลี้ภัยการเมือง แจง พิจิตรพิศมัย Pira Story อัยการ
วันที่ 22 ธันวาคม 2461 ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น “หลวงประเทืองคดี” เป็นข้าราชการอัยการในกระทรวงยุติธรรม
ต่อมาเมื่อมีการจัดตั้งเทศบาลเมืองพิจิตร จึงได้รับแต่งตั้งเป็น “นายกเทศมนตรีเมืองพิจิตร” คนแรก

::: อาคารทรงตึกหลังแรกในตลาดวังกรด :::

บ้านหลวงประเทืองคดีเป็นอาคารโบราณที่สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.2471 โดยช่างชาวเวียดนามชื่อ “นายบัว” อิฐที่ใช้สร้างบ้านเป็นอิฐที่ปั้นและเผาเอง
บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร ประวัติศาสตร์ เวียดนาม อพยพ สงครามเวียดนาม โฮจิมินห์ ลี้ภัยการเมือง แจง พิจิตรพิศมัย Pira Story อัยการ บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร ประวัติศาสตร์ เวียดนาม อพยพ สงครามเวียดนาม โฮจิมินห์ ลี้ภัยการเมือง แจง พิจิตรพิศมัย Pira Story อัยการ
ชาวบ้านมักจะเรียกบ้านหลังนี้ว่า “บ้านคุณนายแจง” หรือ “บ้านย่าแจง” ตามชื่อของเจ้าของบ้านเดิมคือ นางแจง และ นายทอง ไทยตรง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่คนในชุมชนให้ความเคารพนับถือ
คุณนายแจง ทอง ไทยตรง เวียดนาม โฮจิมินห์ บ้านหลวงประเทืองคดี พิพิธภัณฑ์
ภาพของนางแจง และนายทอง ไทยตรง ชาวเวียดนาม
โดยนายทอง คือชาวเวียดนามที่ลี้ภัยมาในสมัยสงครามเวียดนามพร้อมกับโฮจิมินห์ นักปฏิวัติชาวเวียดนาม​ ต่อมานายทองถูกลอบสังหาร​ นางแจงจึงได้รู้จักกับหลวงประเทืองคดี​ ซึ่งเป็นอัยการที่มาว่าความคดีการลอบสังหารของนายทอง​ (สามีนางแจง)​ ก่อนที่จะรักใคร่ชอบพอกัน​ และสร้างบ้านหลังนี้เพื่ออาศัยอยู่ด้วยกันค่ะ
นางแจงกับนายทองมีลูกด้วยกัน​ 5 คน​ เป็นลูกสาว​ 1 คน​ ลูกชาย​ 4 คน​ หนึ่งในลูกชายคือนายแพทย์วรสิทธิ์​ ลูกชายคนที่ 5 ของนางแจงกับนายทอง (ซึ่งเราจะเห็นรูปถ่ายของนายแพทย์วรสิทธิ์ตั้งโชว์อยู่ในบ้านมากมาย) ก่อนที่จะยกบ้านหลังนี้ให้เป็นกรรมสิทธิ์ของเทศบาล เพื่ออนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งเรียนรู้อีกแห่งในย่านเก่าวังกรดจวบจนถึงปัจจุบันค่ะ
ห้องทำงาน กฎหมาย ว่าความ หลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด
ห้องทำงานของหลวงประเทืองคดีที่ท่านยังมีชีวิตอยู่​ ใช้เป็นห้องสำหรับนัดเจอลูกความและว่าความกันในห้องนี้ค่ะ
ห้องรับแขก ตู้โบราณ บ้านหลวงประเทืองคดี เวียดนาม โฮจิมินห์
ห้องรับแขกมีตู้โบราณอายุมากกว่า​ 100 ปี

บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร

กระจกเก่า หลวงประเทืองคดี แจง ไทยตรง
กระจกเก่าแก่อายุ 90 กว่าปี ซึ่งเป็นของขวัญในวันขึ้นบ้านใหม่
หลวงประเทืองคดี
ชั้น 2 ของบ้านจะมีตู้เซฟและเตียงโบราณ ซึ่งนางแจง หรือ ย่าแจงเคยใช้นอนสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่

::: ย่านเก่าวังกรด ตำนานท้องมังกรแห่งลำน้ำน่าน :::

ท้องมังกร แม่น้ำน่าน ย่านเก่าวังกรด บ้านวังกรด พิจิตร เที่ยวพิจิตร ที่เที่ยวพิจิตร ตลาดเก่า พิจิตรพิศมัย
แม่น้ำน่านเปรียบเสมือนมังกร ตลาดเก่าวังกรดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณท้องของมังกร​ซึ่งตรงตามหลักฮวงจุ้ยที่ว่าถ้าสร้างตลาดอยู่บริเวณท้องของมังกรจะทำให้บริเวณนี้ทำมาค้าขึ้นเจริญรุ่งเรือง

ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ตลาดเก่าที่มีความเจริญรุ่งเรือง เนื่องจากมีการคมนาคมถึง 2 เส้นทาง ทั้งทางรถไฟและทางน้ำ

โดยหน้าตลาดมีทางรถไฟ ท้ายตลาดมีท่าเรือขนส่ง เมื่อเกิดการตัดถนนเข้ามาในพื้นที่นี้ ตลาดก็ซบเซาลง​ เงียบลงเรื่อย ๆ

จนเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา จึงเริ่มมีการรื้อฟื้นพัฒนาให้ดีขึ้น​ โดยเฉพาะในด้านการท่องเที่ยว ซึ่งย่านเก่าวังกรดมีจุดเด่นเรื่องอาหารพื้นถิ่น เช่น ผัดไทย หมูสะเต๊ะ สาคูไส้หมู น้ำมะนาวดอง เป็นต้น

 

::: ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดชม :::

 • การทำสีบ้านด้วย “ปูนตำ” หรือ “ปูนหมัก” แบบโบราณ ซึ่งจะให้สีขาวนวลในช่วงแรก ก่อนที่จะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีครีมอมเหลืองตามกาลเวลา โดยไม่ต้องทาสี ใช้ปูนหมักแบบโบราณ
  บ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร ประวัติศาสตร์ เวียดนาม อพยพ สงครามเวียดนาม โฮจิมินห์ ลี้ภัยการเมือง แจง พิจิตรพิศมัย Pira Story อัยการ ปูนหมัก ปูนตำ การทาสี
  สีขาวบนผนังบ้านนี้ไม่ใช่สี​ แต่เป็นปูนตำแบบโบราณ​​ ที่นิยมใช้ในวัดโบราณในจังหวัดสุโขทัย​และอยุธยา​ มีลักษณะเป็นปื้น​ ไม่ได้ดูเรียบเนียนเหมือนการทาสีทั่วไป​ เมื่อเวลาผ่านไป​ ปูนนี้ก็จะกลายเป็นสีครีมอมเหลืองค่ะ

   

 • การทำห้องใต้ดินกว้างขวาง เพื่อใช้หลบภัยจากการทิ้งระเบิดช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ใช้ซ่อนชาวเวียดนามอพยพ และใช้เก็บสมบัติเนื่องจากที่นี่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการทิ้งระเบิดที่บริเวณนี้บ่อยครั้งบ้านหลังนี้จึงต้องสร้างห้องใต้ดินเอาไว้เพื่อเป็นหลุมหลบภัยหลุมหลบภัย ห้องใต้ดิน ทิ้งระเบิด สงครามโลกครั้งที่ 2 พิจิตร ย่านเก่าวังกรด หลวงประเทืองคดี หลุมหลบภัย ห้องใต้ดิน ทิ้งระเบิด สงครามโลกครั้งที่ 2 พิจิตร ย่านเก่าวังกรด หลวงประเทืองคดี
  ปกติบ้านเรือนในตลาดทั่วไปมักจะทำหลุมหลบภัยขนาดเล็กแต่ที่บ้านหลวงประเทืองคดีให้ผมทำเป็นหลุมหลบภัยขนาดใหญ่เพื่อใช้เป็นทั้งหลุมหลบภัยจากการทิ้งระเบิด เป็นที่ซ่อนตัวของชาวเวียดนามที่อพยพเข้ามาในประเทศไทยในสมัยนั้น และใช้เป็นที่เก็บสมบัติในอดีตหลุมหลบภัยเคยลึกมากกว่านี้ พื้นเป็นดินแต่เมื่อพื้นที่รอบๆมีการถมดินให้สูงขึ้นจึงทำให้มีน้ำเข้าเข้ามาท่วมขังอยู่ภายในหลุมหลบภัย จนต้องทำให้พื้นสูงขึ้นจนกลายเป็นหลุมตื้น ๆ เช่นในปัจจุบัน

 

 • ชมสถาปัตยกรรมแบบเวียดนามแห่งแรกและแห่งเดียวในชุมชนย่านวังกรดบ้านหลวงประเทืองคดี ย่านเก่าวังกรด พิจิตร ประวัติศาสตร์ เวียดนาม อพยพ สงครามเวียดนาม โฮจิมินห์ ลี้ภัยการเมือง แจง พิจิตรพิศมัย Pira Story อัยการ

 

 • ชมหนังสือกฎหมายเก่าแก่ ที่ยังมีการใช้ตัวอักษรและสะกดคำแบบโบราณหนังสือกฎหมาย ตัวอักษร สะกดคำ ภาษาไทย โบราณ
  หนังสือกฎหมาย ตัวอักษร สะกดคำ ภาษาไทย โบราณ
  หนังสือกฎหมายที่หลวงประเทืองคดีใช้ว่าความในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่​ เป็นหนังสือเก่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่​ 4, 5, และ​ 6 ตัวอักษรบางตัวยังคงใช้ตัวอักษรแบบโบราณ​ รวมไปถึงการสะกดคำแบบโบราณด้วยค่ะ

   

 • ชมกุญแจดอกยักษ์ สัญลักษณ์ของอัยการผู้ทำหน้าที่ไขคดีให้ประชาชน

  กุญแจ อัยการ ไขคดี ผู้ว่า วีระศักดิ์ พิจิตร
  สำหรับกุญแจดอกยักษ์ที่ตั้งอยู่กลางห้อง ใครเดินผ่านไปมาก็ต้องมองด้วยความสงสัยว่ากุญแจดอกนี้คืออะไร
  กุญแจดอกนี้ คือกุญแจที่ผู้ว่าวีระศักดิ์มอบให้ ในวันที่เริ่มเปิดบ้านนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว
  โดยสาเหตุที่เลือกทำเป็นรูปกุญแจเพื่อสื่อถึงอาชีพอัยการ ผู้ทำหน้าที่ในการไขปัญหาให้กับประชาชนนั่นเองค่ะ

ถ้าใครสนใจเยี่ยมชมบ้านหลวงประเทืองคดี สามารถติดต่อที่เบอร์โทรศัพท์ 0898568945 ได้เลยนะคะ ❤ ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนถึงหน้าสุดท้ายค่ะ ขอบคุณค่ะ

======================================

ติดตามช่องทางอื่น ๆ ของ Pira Story ได้ที่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.