เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

ชมตลาดย้อนยุคโบราณ เที่ยวเทศกาลเที่ยวพิมาย 2563 ชิมอาหารพื้นถิ่น – ผัดหมี่โคราช ผัดหมี่พิมาย ขนมตาลเม็ด ขนมจีนเหมือด

ชมตลาดย้อนยุคโบราณ เที่ยวเทศกาลเที่ยวพิมาย 2563 ชิมอาหารพื้นถิ่น – ผัดหมี่โคราช ผัดหมี่พิมาย ขนมตาลเม็ด ขนมจีนเหมือด

Pira Story ขอพาทุกคนไปเที่ยวเทศกาลเที่ยวพิมาย 2563 งานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา ที่จัดติดต่อกันมาเป็นเวลาถึง 31 ปีแล้ว โดยปีนี้งานจัดยิ่งใหญ่เช่นเดิม เพิ่มเติมคือตลาดย้อนยุคโบราณที่ยกเมนูอร่อย อาหารพื้นถิ่นสูตรดั้งเดิมกว่า 40 ร้านมาให้พวกเราได้ชิมกัน ถ้าพร้อมกันแล้วไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

Phimai festival 2020 ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับกรมศิลปากร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา อำเภอพิมาย เทศบาลตำบลพิมาย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และประชาชนอำเภอพิมาย กำหนดจัดงาน “เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2563” ระหว่างวันที่ 11 – 15 พฤศจิกายน 2563 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ลำน้ำจักราชและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ของอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

พี่รุ่ง หรือ คุณรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครราชสีมา เล่าให้พิระฟังว่า เมืองพิมายเป็นเมืองที่มีอารยธรรม สืบสานต่อกันมาอย่างยาวนาน ชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้นได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้า ชัยวรมันที่ 7 จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญ อันยิ่งใหญ่ และงดงามเป็นที่สุด นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” นั่นเองค่ะ

เพื่อเป็นการสมโภชเมืองในวาระที่เมืองพิมายมีอายุยาวนานนับพันปี จังหวัดนครราชสีมา จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่เพื่อประกาศให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ร่วมรับรู้ ในปีนี้ เป็นการจัดงาน ในรูปแบบ NEW NORMAL ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

  • การแสดงประกอบ แสง เสียง สื่อผสม ชุด ปาจิต อรพิม ตอน อโรคยา..เมตตาแห่งราชันย์ พิมายปุระ THE MUSICAL ในวันที่ 11 – 15 พฤศจิกายน 2563 เริ่มเวลาประมาณ 19.00 น. เป็นต้นไป ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

  • การแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือ ลำน้ำจักราช  ที่ตรงและสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 14 – 15 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.00– 15.00 น. ชมและเชียร์การแข่งขันเรือยาวฯ ที่แสนสนุก ตื่นเต้นเร้าใจ จากทีมแข่งเรือที่มีชื่อเสียงจากทั่วประเทศ
  • ช้อป ชิม ชิลกับตลาดย้อนยุคโบราณ ที่มีร้านอาหารกว่า 80 ร้าน จำหน่ายอาหารพื้นบ้าน อาทิ ผัดหมี่ (คั่วหมี่พิมาย) ส้มตำ ขนมไทย รวมถึงผลิตภัณฑ์ชุมชน มากกว่า 40 ร้าน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP

ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

  • ชมการแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงและกิจกรรมอื่น ๆ  อีกมากมาย

 

คราวนี้ถึงเวลาที่เราจะมาเดินชมตลาดย้อนยุคโบราณกันบ้างค่ะ มีเมนูพื้นถิ่นอะไรที่ไม่ควรพลาดบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

เริ่มกันที่ “ขนมจีนเหมือด” หรือ “ยำเหมือดพิมาย” หรือ “ยำขนมจีน” ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ โดยขนมจีนเหมือดจะแตกต่างจากยำขนมจีนทั่วไปตรงที่จะใส่เครื่องน้อยกว่า เน้นรสเค็ม ในขณะที่ยำขนมจีนมักจะใส่เครื่องเยอะ เน้นรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดนั่นเอค่ะ

ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

ต่อกันที่เมนูต่อไป นั่นคือ “ผัดหมี่โคราช” ที่ไม่ควรพลาด มาถึงโคราชทั้งที อย่าลืมมาชิมเมนูนี้กันนะคะ หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าผัดหมี่โคราชนี่ก็ดูคล้ายกับผัดไททั่วไปนี่นา แต่ที่จริงแล้วผัดหมี่โคราชกับผัดไทแตกต่างกันตรงที่ผัดหมี่โคราชจะไม่ใส่ไข่ และใส่เครื่องน้อยกว่าผัดไท (คือไม่ใส่กุ้งแห้ง, ถั่ว และ เต้าหู้เหมือนผัดไทนั่นเอง)

เอกลักษณ์เฉพาะที่ทำให้เส้นหมี่โคราชกลายเป็นเมนูในดวงใจของใครหลายๆ คน คือ เส้นที่เหนียวนุ่ม เมื่อนำมาปรุงด้วยรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ก็จะอร่อยลงตัวเลยค่ะ 

ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อย ๆ ที่มาออกร้านให้ได้ชิมกันอีกเพียบเลยค่ะ รับรองว่ากว่าจะเดินครบทั้งตลาดอิ่มตัวแตกแน่นอนค่ะ

ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช ปาจิต อรพิม อโรคยา musical เที่ยวพิมาย 2563 เที่ยวโคราช เที่ยวนครราชสีมา ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย pira story ปราสาทหินพิมาย เที่ยวตลาดโบราณย้อนยุค ผัดหมี่โคราช หมี่พิมาย ยำเหมือด ขนมจีนเหมือด ยำขนมจีน ขนมตาลเม็ด อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นถิ่น อาหารขึ้นชื่อ อาหารโคราช

นอกจาก เที่ยวชมงานดังกล่าวแล้ว นักท่องเที่ยวนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท, อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์, ปราสาทหินพนมวัน, ท้าวสุรนารีและยังมีแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นวิถีชีวิตของคนโคราช เช่น ชุมชนบ้านเตย ชุมชนเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนและชุมชนบ้านธารปราสาทอีกด้วยค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม ที่ว่าการอำเภอพิมาย โทร. 044471617/ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย โทร. 044471568 สามารถติดต่อรับบัตรชมการแสดง แสง สี เสียง ได้ที่เทศบาลตำบลพิมาย โทร 044471121

Phimai festival 2020

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครราชสีมา 2102 – 2104 ถ.มิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000

  • โทร. 044213030, 044213666
  • โทรสาร 044213667
  • Website: www.tourismthailand.org/nakhonratchasima
  • E – Mail : tatsima@tat.or.th 
  • Facebook Fan Page : ททท.สำนักงานนครราชสีมา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.