จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง

จักจั่นลอกคราบ สัญลักษณ์ของการเข้าสู่ฤดูร้อน

จักจั่น (หรือที่ใครหลายๆ คนชอบสะกดว่า จั๊กจั่น) สัญลักษณ์ของการเข้าสู่ฤดูร้อน มาดูจักจั่น Metamorphosis แบบชัดๆ กัน

Pira Story ชวนทุกคนมาดูจักจั่นลอกคราบแบบ shot ต่อ shot! ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เรียนการเมตามอโฟซิส (Metamorphosis) ของแมลงที่เป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อนกัน ถ้าพร้อมกันแล้ว ไปดูกันเลย!

จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง, ลอกคราบ, เมทามอโฟซิส, เมตามอโฟซิส

สวัสดีครับแอดหมีอีกแล้วน้า ช่วงนี้พิระไม่ว่างแอดหมีเลยต้องมาประจำการ

ตอนนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว เพราะว่าไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนอากาศก็ร้อนเอาๆ แต่สำหรับแอดหมีแล้วมีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้ว่าเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วนั่นก็คือ เสียงจักจั่น

แอดหมีเป็นเด็กชานเมือง แถวบ้านส่วนใหญ่ยังเป็นสวนผลไม้อยู่ พอหน้าร้อนทีนึงก็มีเสียงจักจั่นแผดเสียงดังหนวกหูไปหมดทั้งละแวกบ้าน วันไหนถ้ามันมาร้องที่ต้นไม้ข้างหน้าต่างนี่ประสาทจะกิน

จริงๆ จักจั่นไม่ได้ร้องนะครับ มันสั่นอวัยวะตรงช่องท้องทำให้เกิดเสียง แต่ตัวที่ส่งเสียงจะเป็นตัวผู้ที่เรียกหาคู่เพื่อผสมพันธุ์และวางไข่ พอไข่ฟักเป็นตัวก็จะมีตัวอ่อนทิ้งตัวลงมาขุดดินไปดูดกินน้ำจากรากต้นไม้รอเวลาเติบโตเต็มที่ปีนขึ้นมาลอกคราบและผสมพันธุ์วนไปแบบนี้เรื่อยๆ

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นคราบจักจั่นที่เกาะแห้งอยู่ตามต้นไม้ หรือไม่ก็อาจเคยเห็นจักจั่นตัวเต็มวัย แต่แอดหมีเชื่อว่าน้อยคนจะเคยเห็นตอนจักจั่นกำลังลอกคราบ ช่วงนี้เพิ่งเข้าหน้าร้อนพอแอดหมีได้ยินเสียงจักจั่นก็รู้ได้ทันทีเลยว่าจะไปเก็บภาพตอนจักจั่นลอกคราบมาให้ได้

แอดหมีเริ่มจากไปดูตามต้นไม้ที่มีคราบจักจั่นอยู่ครับ แล้วก็เดาเอาว่าน่าจะมีเพื่อนๆ ที่ไม่ขึ้นมาอยู่อีก ก็พบว่ามีต้นไม้ที่มีคราบจักจั่นอยู่ในบริเวณเดียวกันประมาณ 5-6 ต้น พอได้พื้นที่ที่เล็งไว้แล้วก็รอเวลาครับให้อยู่ในช่วงสักสองทุ่ม เพราะว่าจักจั่นจะเริ่มออกมาลอกคราบตอนสองทุ่มเป็นต้นไป

ปรากฏว่าวันแรกที่ไปรอตั้งแต่ทุ่มครึ่งถึงสามทุ่มก็ไม่มีออกมาสักตัวเลยครับ ตอนแรกว่าจะถอดใจปรากฏว่าพอตอนเช้าเดินผ่านต้นไม้ที่เล็งเอาไว้ปรากฏว่ามีคราบจักจั่นเกาะอยู่!! แสดงว่ามันต้องแอบมาลอกคราบตอนแอดหมีกลับไปแล้วแน่ๆ เลย

เลยเอาใหม่ครับคราวนี้ไปตอนสองทุ่มกว่าๆ เล็งที่บริเวณต้นเดิม เอาไฟฉายส่องๆ ก็เจอครับตัวอ่อนกำลังเกาะนิ่งๆ อยู่ที่โคนต้น กรี้ดออกมาดังๆ จนจักจั่นตกใจเขยิบหนีไปนิดนึง ก่อนจะรีบจัดแจงเอาไฟฉายส่องแล้วเอามือถือมากดชัตเตอร์รัวๆ

จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 2
จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง, ลอกคราบ, เมทามอโฟซิส, เมตามอโฟซิส
เจ้าตัวเล็กออกมาได้แป๊บเดียวก็ดันตัวเองออกมาจากคราบโผล่ส่วนหัวออกมาก่อนครับ ตอนที่มันปริออกนี่มัวเล็งอยู่ครับกว่าถ่ายได้ก็ออกมาเยอะแล้ว ดีที่มือถือกล้องดีอยู่เลยพอถ่ายได้ครับ ขอบคุณ หัวเหว่ย p20 pro มา ณ โอกาสนี้ (ขอค่าสปอนเซอร์ด้วยครับ)

จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 4

 

 

จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง

เอ้อ ที่ตลกคือตอนถ่าย Ai ของกล้องมันบอกว่าสิ่งที่กำลังถ่ายอยู่คือ ดอกไม้ ไม่ใช่ดอกไม้สักหน่อยโง่จริง มันคือแมลง รู้จักไหม ชิกาด้า อะ (ไม่ได้ค่าสปอนเซอร์ละ)

พอส่วนหัวและหน้าอกออกมาได้แล้วก็จะเป็นการโชว์ตัวอ่อนด้วยการโค้งตัวเหมือนจะทำสะพานโค้งเพื่อให้ส่วนปีกหลุดออกมาจากคราบ และค่อยๆ ห้อยหัวต่ำลงเรื่อยๆ ก่อนจะม้วนตัวออกมาเกาะคราบเอาไว้ และค่อยๆ ให้ปีกขยายออกจนเหยียดตรงและค่อยๆ เปลี่ยนสีจนปีกกลายเป็นสีใสๆ และลำตัวเป็นสีน้ำตาล

จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 14จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 15จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง, ลอกคราบ, เมทามอโฟซิส, เมตามอโฟซิสจักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง, ลอกคราบ, เมทามอโฟซิส, เมตามอโฟซิส

แอดหมีไม่ได้อยู่จนจักจั่นกลายเป็นสีน้ำตาลเพราะตอนนั้นก็เกือบจะห้าทุ่มแล้ว แล้วก็ทนยุงกัดไม่ไหวเลยต้องขอทิ้งให้เจ้าตัวน้อยพัฒนาร่างต่อไปโดยไม่มีใครไปรบกวน

จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง, ลอกคราบ, เมทามอโฟซิส, เมตามอโฟซิสจักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 19จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 21จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 22

ฟินละครับได้เก็บภาพตอนจักจั่นลอกคราบ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย บ้านใครอยู่ในสวนมีต้นไม้เยอะๆ ลองถ่ายจักจั่นมาอวดกันบ้างนะครับ อ้อ แล้วก็ที่สำคัญ ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการน้า

ปล. พิระบอกตัวอ่อนจักจั่นเหมือนแมลงสาบเลย เบื่อเด็กในเมืองไม่อินกับธรรมชาติเลย
จักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง, ลอกคราบ, เมทามอโฟซิส, เมตามอโฟซิสจักจั่น, จั๊กจั่น, cicada, metamorphosis, insect, แมลง 30

One thought on “จักจั่นลอกคราบ สัญลักษณ์ของการเข้าสู่ฤดูร้อน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.