เทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ ตลาดจีนชากแง้ว (พัทยา)

เทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดจีนชากแง้ว (พัทยา)

เทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดจีนชากแง้ว (พัทยา) ร่วมแขวนโคมขอพร ชมการแสดงเชิดสิงโตโดยคณะลูกชัยมงคล เต็มอิ่มกับอาหารหลากหลาย ในบรรยากาศสไตล์จีนโบราณ

พิกัด: ตลาดจีนชากแง้ว พัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

วัน-เวลา: ทุกวันเสาร์ 15.00-21.00 น.

Facebook: ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya

เทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ เป็นงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่จัดขึ้นที่ตลาดจีนชากแง้วเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้วค่ะ

งานในปีนี้พิเศษกว่าปีอื่นๆ ตรงที่จัดงานแบบจัดเต็ม 3 วัน 3 คืน มีการประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ของคนในชุมชน เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีนี้เอาไว้ รวมถึงมีการฉายภาพยนตร์ที่ “ชากแง้วรามา” โรงภาพยนตร์เก่าแก่ประจำชุมชนชสกแง้ว วันละ 2 เรื่องอีกด้วย

ตลาดจีนชากแง้ว แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดชลบุรี พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านแล้ว ที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง คลิกเข้าไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ตลาดจีนชากแง้ว พัทยา ชากแง้ว ขลบุรี

ที่มาของคำว่า “ชากแง้ว”

ได้ยินคำว่า ชากแง้ว แล้วอาจจะนึกสงสัยว่าคำคำนี้แปลว่าอะไร มีที่มาจากอะไร ใช่ไหมล่ะคะ
Pira Story ขอนำบทประพันธ์ของสุนทรภู่ เมื่อปี พ.ศ. 2350 มาให้ทุกคนได้อ่านกัน ดังนี้

ถึงปากช่อง หนองชะแง้ว เข้าแผ้วถาง
แม้นค่ำค้าง อรัญวา ได้อาศัย
เป็นที่ลุ่ม ขุมขัง คงอาลัย
วังเวงใจ รีบเดิน ไม่เมินเลย
หนทางรื่น พื้นทราย ละเอียดอ่อน
ในดงดอน ดอกพะยอม หอมระเหย
หายระหวย ด้วยพระพาย มาชายเชย
ชะเง้อ เงยแหงน ทัศนา

จากบทประพันธ์ข้างต้น สันนิษฐานว่า คำว่า “ชากแง้ว” มาจากคำว่า ชะเง้อ ชะแง้ หมายถึงลักษณะการชูคอดู เนื่อจากพื้นที่ของตั้งอยู่ในที่ลุ่ม มีเนินเขาสูงล้อมรอบ ทำให้ต้องชะแง้มอง

คำว่า “ชาก” หมายถึง พื้นที่ลุ่ม มีน้ำขังบางเวลา หรือมีลักษณะเป็นป่าละเมาะ

คำว่า “แง้ว” เพี้ยนมาจากคำว่า “งิ้ว” หรือ “ต้นงิ้ว” ซึ่งพบได้มากในพื้นที่นี้

5

สถานที่สำคัญในตลาดชากแง้ว

นอกจากกิจกรรม “แขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดชากแง้ว” หากใครได้ไปเยือนชุมชนแห่งนี้ พลาดไม่ได้ที่จะเดินเที่ยวชมภายในหมู่บ้าน

 

::: ศาลเจ้าแม่ทับทิม :::

เริ่มที่ ศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่ชาวชุมชนเคารพนับถือมาช้านาน ถือเป็นศาลเจ้าของชาวจีนทั่วโลก เพื่อบูชาเทพธิดาแห่งท้องทะเลที่คุ้มครองผู้เดินทางทางเรือ

เจ้าแม่ทับทิมที่ชุมชนชากแง้วนี้มีมายาวนาน กว่า 100 ปี ความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ ขององค์เจ้าแม่นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าหากผู้ที่มีความประพฤติปฏิบัติดีนั้น เมื่อมากราบไหว้ขอพรจาก เจ้าแม่จะสมหวังทุกครั้งไป

 

::: ชากแง้วรามา :::

โรงหนังไทยดั้งเดิม ที่สร้างขึ้นจากไม้ทั้งหลัง เป็นโรงหนังที่ชุมชนตั้งใจอนุรักษ์เอาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เที่ยวชมค่ะ

2

เมื่อมีการสืบค้นประวัติศาสตร์ พบว่า ชุมชนชาวจีนในจังหวัดชลบุรี ประกอบด้วย 3 ชุมชนใหญ่ ได้แก่ ชุมชนบริเวณบางละมุง พนัสนิคม และชากแง้ว

โดยชาวจีนที่อาศัยอยู่ในชุมชนชากแง้วนั้น เป็นคนจีนโพ้นทะเล ที่เดินทางข้ามทะเลมาค้าขาย โดยเดินทางมาขึ้นที่ท่านาจอมเทียน และตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้จนถึงปัจจุบัน

จึงยังมีการดำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมจากจีน มีการอนุรักษ์และสืบทอดมาจนถึงลูกหลานรุ่นที่ 3 และ 4 ในปัจจุบัน

DSCF7811

3

อีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยม ที่ถ้ามีโอกาสได้แวะเวียนมาเที่ยวตลาดจีนชากแง้ว ก็อยากแนะนำให้มาชมกัน นั่นคือ การแสดงจากคณะลูกชัยมงคล

20

เทศกาลไหว้พระจันทร์ วันของครอบครัว

เทศกาลไหว้พระจันทร์ จัดขึ้นเพื่อไหว้ขอบคุณพระจันทร์ ที่ให้ผลผลิตอันอุดมสมบูรณ์ โดยจะไหว้พระจันทร์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูแห่งการเก็บเกี่ยว ซึ่งท้องนาออกรวงสีทองสวยงาม

สำหรับสาวๆ ที่ไหว้พระจันทร์ เชื่อกันว่า มีโชคเรื่องความรัก ทำให้ครอบครัวอบอุ่น

วันไหว้พระจันทร์เป็นวันที่ครอบครัวมารวมตัวกัน อยู่พร้อมหน้ากัน คนไทยเชื้อสายจีนจึงให้ความสำคัญกับวันไหว้พระจันทร์เป็นอันดับสอง รองจากวันตรุษจีนเลยค่ะ

ตลาดจีนชากแง้วจัดเทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ พร้อมจัดประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ ต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 2 แล้ว และจะจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ให้งานเทศกาลนี้กลายเป็นเทศกาลประจำปีของตลาดจีนชากแง้วค่ะ

ฉางเอ๋อ มาสคอตสุดน่ารักประจำตลาดชากแง้ว

มาสคอตของตลาดจีนชากแง้ว คือ ฉางเอ๋อ เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ซึ่งถูกนำไปตั้งเป็นชื่อดาวเทียมฉางเอ๋อ 1 และ ฉางเอ๋อ 2 อีกด้วย

DSCF7764

เดินเที่ยวตลาดกันมานาน เริ่มหิวแลวค่ะ มาเดินของของกินที่นี่กันบ้างดีกว่า

ตลาดจีนชากแง้วแห่งนี้ รวบรวมเมนูอาหารและของกินโบราณ ที่หากินได้ยากในปัจจุบันมาให้เลือกชิมและช็อปปิ้งกัน เรียได้ว่า แค่เดินดูก็รู้สึกหิว พอกินเข้าไปก็อร่อยจนนึกถึงอากงอาม่าที่บ้านเลยค่ะ

(แอบกระซฺบให้นิดนึงว่า เผือกหิมะที่นี่อร่อยมากกกก กรอบนอก นุ่มใน กินตอนร้อนๆ เพลินมากค่ะ พอจะซื้อเพิ่ม ลูกค้าก็ต่อคิวกันยาว ทำขายไม่ทันเลยทีเดียวค่ะ)

บ้านหลงชากแง้ว พิพิธภัณฑ์ของเก่า ของสะสม ที่หาชมได้ยาก

บ้านหลงชากแง้ว ยังคงอนุรักษ์ความสวยงามของบ้าน ซึ่งเคยเป็นร้านโกปี๊เตี๊ยม หรือ ร้านกาแฟ ในอดีตเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชมกัน

โดยภายในบ้าน เก็บรวบรวมของเก่าที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน มาได้เดินชมกันได้อย่างใกล้ชิด แถมยังมีบริการห้องน้ำฟรีให้กับทุกคนอีกด้วยค่ะ

24

23

ชั้นสองของบ้านหลงชากแง้ว ยังคงเก็บรักษาเฟอร์นิเจอร์ และข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ เอาไว้ให้ทุกคนได้ชมกัน ใครที่แวะผ่านมาที่นี่ มีจุดสังเกตง่ายๆ คือตู้ไปรษณีย์สีแดงที่ตั้งโดดเด่นอยู่หน้าบ้าน ถ้าเห็นตู้ไปรษณีย์ปุ๊บ แสดงว่ามาถึง “บ้านหลงชากแง้ว” เรียบร้อยแล้วค่าา

Street Art สไตล์จีน

Street Art สวยๆ สไตล์จีน ที่รอให้ทุกคนมาชมความสวยงาม

13

14

15

พิธีเปิดเทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดจีนชากแง้ว

จังหวัดชลบุรีจัดเทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดจีนชากแง้ว ในโครงการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว สินค้า และบริการด้านการท่องเที่ยว จังหวัดชลบุรี นำโดย นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในพิธี และมีมี คุณอำไพ ศักดำนุกูลจิต สไลวินสกี้ ผู้ช่วยท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานราชการต่างๆ เข้าร่วมพิธี

เทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดจีนชากแง้ว จัดขึ้นเพื่อ

  • ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนา และปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด
  • พัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนบ้านชากแง้ว
  • ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จัก
  • สร้างรายได้ให้กับประชาชนในชุมชน ผู้ประกอบการด้านการ ท่องเที่ยว และบริการที่อยู่ในชุมชนและบริเวณโดยรอบ
  • อนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนให้คงอยู่กับชุมชนได้อย่างยั่งยืน

ซึ่งเป็นกิจกรรมการสานพลังความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ทุกภาคส่วน ร่วมแรงร่วมใจกันสนับสนุนและเสริมสร้างเศรษฐกิจ ฐานรากให้เจริญเติบโต ซึ่งจะนำไปสู่ ความสำเร็จทางด้านรายได้ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของชุมชนต่อไป

 

การท่องเที่ยวจังหวัดขลบุรี

จังหวัดชลบุรี มีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคตะวันออก จุดเด่นในสถานที่ตั้ง ที่ถือเป็นประตูสู่ภาคตะวันออกที่อยู่ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินอู่ตะเภา

มีสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมที่มีความหลากหลาย เช่นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวกิจกรรมผจญภัย และแหล่งท่องเที่ยวบันเทิงสมัยใหม่

โดยเฉพาะเมืองพัทยา ที่ถือว่าเป็นเมืองแห่งแสงสีที่ไม่หลับใหล มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก รายได้จากการ ท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีเมื่อเปรียบเทียบกับจังหวัดในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกถือว่าอยู่ในระดับหนึ่ง ของกลุ่มจังหวัด

26

สังคมในปัจจุบันมีความตระหนักถึงความสำคัญทางศิลปะ วัฒนธรรม เทศกาล รวมถึงมรดกทาง วัฒนธรรมท้องถิ่นมากขึ้น การตื่นตัวต่อวัฒนธรรมประกอบกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ เป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต โดยการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว สินค้า และบริการ ด้านการท่องเที่ยวให้มีความหลากหลาย ดังเช่นกิจกรรม การจัดเทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ ณ ตลาดจีนชากแง้ว

ชุมชนชากแง้วก็เป็นสถานที่ที่มีเรื่องเล่า เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวจีนมากมาย มีวัฒนธรรมประเพณี ที่มีอัตลักษณ์ของตนเองเป็นชุมชนค้าขาย มีคนจีนอพยพจากจีนแผ่นดินใหญ่มากว่า 100 ปี สามารถส่งเสริมให้เกิดความเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในพื้นที่ชองจังหวัดชลบุรี และ พื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวให้กับคนในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

25

DSCF7942

ใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สนใจเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนคนไทยเชื้อสายจีน สามารถเดินทางมาเที่ยวชมตลาดจีนชากแง้วแห่งนี้ได้

วันเวลาเปิด: ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00-21.00 น.

ครั้งต่อไป Pira Story จะพาทุกท่านไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมติดตามนะคะ ขอบคุณค่ะ


Facebook: https://www.facebook.com/PiraPiraStory/
Twitter: https://twitter.com/PiraPira_Story
Instagram: https://www.instagram.com/pirapirastory/
Blog: https://pirastory..com/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.